Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân cao huyết áp

Khi người thân của bạn được chẩn đoán bị cao huyết áp, bạn cần có kế hoạch chăm sóc bệnh nhân cao huyết áp thích hợp để kiểm soát huyết áp cũng như đề phòng các biến chứng.  Đặc biệt, có một kế hoạch chăm sóc bệnh nhân cao huyết áp chi tiết và khoa học sẽ mang lại kết quả cao cho quá trình điều trị.

1. Chế độ dùng thuốc

Cao huyết áp là bệnh lí mạn tính, bệnh nhân phải điều trị thuốc cả đời. Cho nên người bệnh tăng huyết áp uống thuốc đều đặn theo chỉ dẫn của bác sĩ, không tự ý dừng thuốc và phải đi tái khám đúng hẹn.

2. Chế độ ăn uống

Hạn chế hàm lượng muối (natri) trong chế độ ăn uống

Chỉ cần giảm một chút natri trong chế độ ăn uống cũng có thể cải thiện sức khỏe của tim và giảm chỉ số huyết áp tầm 5–6mmHg. Có thể nói rằng hạn chế tiêu thụ muối đóng vai trò chủ đạo trong việc lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp.

Tác dụng của lượng natri đối với huyết áp khác nhau ở mỗi người. Nhìn chung, người bị tăng huyết áp nên giới hạn mức muối tiêu thụ là 2.300mg mỗi ngày.  Người bệnh có thể giảm dần lượng muối để cơ thể thích nghi qua việc thay thế muối bằng các loại gia vị khác, không sử dụng thực phẩm chế biến sẵn…

Không sử dụng thức uống chứa cồn

Bệnh nhân mắc bệnh cao huyết áp tuyệt đối không nên sử dụng những loại thức uống kích thích, có cồn như rượu, bia, trà, cà phê, nước tăng lực,nước ngọt… Bởi việc sử dụng nước uống có cồn sẽ làm tăng huyết áp và làm giảm tác dụng của các loại thuốc điều trị huyết áp cao.

Không để người bệnh sử dụng đồ uống có cồn, và khuyến khích người bệnh bỏ thuốc lá.

Cắt giảm lượng caffeine

Caffeine có trong các loại cà phê nguyên chất, cà phê hòa tan, trà xanh, soda hay sô cô la,… là chất người bệnh cao huyết áp nên hạn chế sử dụng. Bởi việc dùng những loại thực phẩm chứa caffeine sẽ làm tăng chỉ số huyết áp thêm từ 5mg – 10mg.

Xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh

Áp dụng một chế độ ăn giàu ngũ cốc, trái cây, rau và các sản phẩm từ sữa ít béo, bỏ qua chất béo bão hòa và cholesterol có thể làm giảm huyết áp tới 11mmHg khi tăng huyết áp xảy ra.

3. Chế độ sinh hoạt

Xây dựng kế hoạch chăm sóc bệnh nhân cao huyết áp bạn cũng cần xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh cho người bệnh.

Thường xuyên luyện tập thể dục

Khi tập thể dục thường xuyên khoảng 30 phút mỗi ngày, có thể giúp giảm huyết áp khoảng 5 –8mmHg. Điều quan trọng là người bệnh cần phải kiên trì thói quen này vì nếu ngưng tập thể dục thể thao sẽ có nguy cơ tăng huyết áp.

Bệnh nhân có thể chọn những môn thể thao nhẹ nhàng, dễ thực hiện như đi bộ, chạy bộ, đạp xe đạp hay tập aerobic, bơi lội, cầu lông, tennis, khiêu vũ,..

Khuyến khích bỏ thuốc lá

Một bước quan trọng khác trong việc lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp là khuyến khích người bệnh bỏ thuốc lá. Ngừng hút thuốc sẽ góp phần giúp huyết áp trở lại phạm vi lý tưởng. Bỏ thuốc lá còn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện sức khỏe tổng thể người bệnh

Khuyến khích người bệnh giảm cân

Giảm cân là một trong những cách thay đổi lối sống hiệu quả nhất để kiểm soát huyết áp. Theo các chuyên gia thống kê, chỉ số huyết áp sẽ giảm khoảng 1mmHg với mỗi kg mà người bệnh giảm.

Tránh rơi vào tình trạng căng thẳng

Khi bị huyết áp cao, người bệnh nên tránh tình trạng lo lắng, bồn chồn, căng thẳng, giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ là một trong những cách hiệu quả để ổn định huyết áp. Việc căng thẳng kéo dài vô hình sẽ làm tăng huyết áp đột ngột, từ đó có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

4. Theo dõi huyết áp tại nhà và tái khám đúng hẹn

Theo dõi tại nhà giúp người bệnh giám sát huyết áp của bản thân, đảm bảo việc thay đổi lối sống đang hoạt động đúng hướng và cảnh báo với bác sĩ về các biến chứng sức khỏe tiềm ẩn.

  • Người bệnh nên được đo huyết áp hàng ngày, nên đo sau khi nằm hay ngồi nghỉ ngơi vài phút  (3-5 phút)và đo 3 lần liên tiếp cách nhau vài phút rồi lấy số huyết áp trung bình của 3 lần đo. Trước khi đo huyết áp 30 phút người bệnh huyết áp không được uống rượu, cà phê hay hút thuốc lá. Không đo huyết áp sau khi ăn hoặc lúc mới ngủ dậy
  • Người bệnh tăng huyết áp phải có sổ theo dõi huyết áp chi tiết, ghi lại số đo huyết áp mỗi ngày, các triệu chứng bất thường, thời điểm thuốc uống trong ngày. Đưa sổ này cho bác sĩ điều trị mỗi lần tái khám.

Tái khám đúng hẹn với bác sĩ cũng là chìa khóa giúp kiểm soát tốt huyết áp cũng như phát hiện sớm các biến chứng

Căn bệnh tăng huyết áp không hề đơn giản và sẽ gây nguy hiểm trong những trường hợp bệnh nhân không được chăm sóc và chữa trị đúng cách. Vì vậy cần phải lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân cao huyết áp để việc chăm sóc, chữa trị một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

GIỮ KẾT NỐI

VỚI CHÚNG TÔI

Luôn sẵn lòng phục vụ
" Tận tâm lắng nghe - tận tình chia sẻ "
hãy giữ kết nối với chúng tôi!

Bài viết mới