Ngứa, chảy dịch vùng núm vú là bị bệnh gì?

0
395
Ngứa, chảy dịch vùng núm vú là bị bệnh gì?
Ngứa, chảy dịch vùng núm vú là bị bệnh gì?

Cháu không hiểu vì sao mà nhũ hoa của mình bị nhức, ngứa và còn chảy mủ nữa. Hi vọng bác sỹ có thể giúp cháu được không. Cảm ơn bác sỹ

Trả lời :

Chào em!

Hiện tượng ngứa, nhức, chảy dịch vùng núm vú có thể do những nguyên nhân sau:

Chất tiết ở núm vú

Bình thường hầu hết phụ nữ đều có một ít chất tiết ra khi bóp núm vú và điều này hoàn toàn bình thường.

Một số phụ nữ khi dùng một số loại thuốc như: viên thuốc tránh thai, thuốc hạ áp như aldomet, thuốc an thần như thorazin hay thuốc điều trị loét dạ dày tá tràng như cimetidin có thể gây tiết sữa hay tiết dịch.

Nguyên nhân là do tăng tiết prolactin kích thích tuyến vú tiết sữa hay tiết dịch. Các chất tiết này thường xảy ra cả hai bên núm vú. Dịch tiết sẽ hết khi ngưng dùng thuốc.

Dịch tiết ở núm vú chỉ gây khó chịu về mặt thẩm mỹ, không có gì phải lo lắng. Một khi dịch tiết ở núm vú xảy ra một bên, dai dẳng, dịch tiết tự chảy ra mà không cần nặn bóp.

Nếu dịch tiết này có màu trắng và dính giống như lòng trắng trứng hoặc có lẫn máu, nguyên nhân có thể do bệnh u nhú trong ống, đây là một u nhỏ hay nhiều u nhỏ giống hạt cơm, ở trên thành của ống, u nhú này bị loét và chảy máu khiến dịch tiết có lẫn máu, là tình trạng lành tính nên cắt bỏ.

Bệnh ung thư, những người bệnh ung thư hiếm có dịch tiết ở núm vú, khoảng 4% tất cả các trường hợp tiết dịch tự nhiên có lẫn máu ở một bên núm vú. Trường hợp ung thu vú cần điều trị theo chuyên khoa ung bướu với phẫu thuật cắt bỏ vú kết hợp xạ trị.

Ngoài ra, một dạng dịch tiết giống sữa một cách tự nhiên ở cả hai vú, một khi loại bỏ không phải giai đoạn cho bé bú gọi là đa tiết sữa. Nguyên nhân là do tăng quá mức prolactin. Có thể dùng bromocriptin để ức chế prolactin.

Ngứa núm vú

Đây là vấn đề thường gặp sau tiết dịch. Ngứa núm vú thường gặp cả hai bên vú, có thể bị khô da trên núm vú giống như bất kỳ nơi nào khác trên cơ thể, nguyên nhân có thể do dị ứng với áo nịt ngực hoặc chất giặt tẩy. Các cô gái ở tuổi dậy thì với vú phát triển thường bị ngứa núm vú do da bị kéo căng. Trường hợp ngứa khó chịu, ta có thể dùng kem chống dị ứng như phénergan thoa lên núm vú hay uống thuốc chống dị ứng như chlopheramin, telfast.

* Với dấu hiệu của em có thể do một trong những nguyên nhân trên hoặc có tình trnajg viêm tuyến  vú. Em nên đến bệnh viện sản, phụ khoa hoặc ung bướu để kiểm tra sớm tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của em sau này.

Chúc em sức khỏe!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here