Tác dụng bất lợi của các thuốc ARV dự phòng phơi nhiễm HIV

Điều trị dự phòng bằng các thuốc ARV cho những đối tượng bị phơi nhiễm HIV cần được sử dụng càng sớm càng tốt trong vòng 72 giờ sau khi tiếp xúc với yếu tố nguy cơ. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, bệnh nhân có thể gặp một số tác dụng phụ cần lưu ý. Các thuốc ARV thường được sử dụng trong dự phòng phơi nhiễm HIV là lamivudin (3TC), efavirenz (EFV), zidovudin (ZDV), tenofovir (TDF).

Cục Phòng, Chống HIV/AIDS

Các thuốc ARV có thể gây ra nhiều tác dụng phụ

Trên thần kinh trung ương:

  • Đau đầu: thường gặp trong những ngày đầu điều trị với lamivudin (3TC), efavirenz (EFV). Để giảm đau, bênh nhân có thể dùng các thuốc giảm đau thông thường như paracetamol.
  • Rối loạn giấc ngủ, ác mộng, choáng váng: hay gặp trong vài tuần đầu khi dùng các thuốc: lamivudin (3TC), efavirenz (EFV). Các triệu chứng này thường không kéo dài, để hạn chế thì nên dùng thuốc vào buổi tối, trước khi đi ngủ. Có thể dùng các loại thuốc an thần, thuốc ngủ.

Trên thần kinh ngoại vi:

Tác dụng phụ này thường hiếm gặp với các triệu chứng đau chi, dị cảm, có thể xảy ra khi dùng efavirenz (EFV). Điều trị triệu chứng này bằng vitamin B liều cao.

Trên tiêu hóa:

  • Buồn nôn: Hay gặp khi dùng các thuốc zidovudin (ZDV), tenofovir (TDF), efavirenz (EFV). Để hạn chế tác dụng phụ này, có thể cho uống thuốc trong bữa ăn hoặc dùng thuốc chống nôn nếu cần.
  • Tiêu chảy: Thường gặp khi dùng các thuốc: zidovudin (ZDV), tenofovir (TDF), efavirenz (EFV). Khi bị tiêu chảy cần bù nước điện giải đầy đủ bằng đường uống (oresol) hoặc đường truyền nếu nặng. Có thể phải dùng các thuốc chống tiêu chảy như loperamid để hạn chế tiêu chảy tạm thời. Cần ăn đồ dễ tiêu, tránh thức ăn khó tiêu như đồ nhiều dầu mỡ, đường.
  • Đau bụng, khó chịu ở bụng: cần theo dõi kỹ triệu chứng này, nếu cần có thể đổi phác đồ.

Dị ứng:

  • Nhẹ thì có biểu hiện ban đỏ rải rác, ngứa… hết khi điều trị bằng kháng histamin.
  • Trong trường hợp bị dị ứng nặng như hội chứng Stevens Johnson, Lyell có thể đe dọa tính mạng (có thể gặp khi dùng thuốc efavirenz), cần ngừng thuốc ngay và điều trị tại bệnh viện.

Độc với gan:

Các thuốc có thể làm tăng men gan như tenofovir (TDF), efavirenz (EFV). Do đó cần theo dõi chức năng gan trước và trong quá trình điều trị. Có thể điều trị hỗ trợ bằng các thuốc bổ gan. Cần ngừng thuốc nếu men gan tăng gấp 5 lần bình thường.

Như vậy, người bệnh có thể gặp phải khá nhiều tác dụng phụ khi sử dụng ARV trong điều trị và dự phòng HIV. Do đó, nên tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ và báo lại bác sĩ nếu gặp bất cứ vấn đề gì rong quá trình dùng thuốc.

GIỮ KẾT NỐI

VỚI CHÚNG TÔI

Luôn sẵn lòng phục vụ
" Tận tâm lắng nghe - tận tình chia sẻ "
hãy giữ kết nối với chúng tôi!

Bài viết mới