Thông tin và cách sử dụng, công dụng của thuốc Aldurazyme

0
203

Aldurazyme được chỉ định điều trị thay thế enzyme lâu dài ở những bệnh nhân được chẩn đoán xác định Mucopolysaccharidosis I (MPS I; thiếu hụt α-L-iduronidase) để điều trị các biểu hiện không liên quan đến thần kinh của bệnh

Tóm tắt

Dạng trình bày

Lọ 5 ml chứa dung dịch cô đặc để tiêm truyền

Dạng đăng kí

Thuốc kê đơn

Thành phần

1 ml chứa 100 U (khoảng 0,58 mg) laronidase.

Mỗi lọ 5 ml chứa 500 U laronidase.

Đơn vị hoạt động (U) được định nghĩa là sự thủy phân một micromole của chất nền (4-MUI) mỗi phút.

Laronidase là một dạng tái tổ hợp của α-L-iduronidase ở người và được sản xuất bằng công nghệ DNA tái tổ hợp sử dụng nuôi cấy tế bào Hamster Buồng trứng (CHO) của động vật có vú.

Tá dược :

Natri clorua

Natri photphat monobasic, monohydrat

Natri photphat dibasic, heptahydrate

Polysorbate 80

Nước tiêm

Dược lực học

Bệnh MPS 

Rối loạn lưu trữ mucopolysacarit là do sự thiếu hụt các enzyme lysosomal cụ thể cần thiết cho quá trình dị hóa glycosaminoglycans (GAGs). MPS I là một rối loạn không đồng nhất và đa hệ thống, đặc trưng bởi sự thiếu hụt α-L-iduronidase, một hydrolase lysosomal xúc tác quá trình thủy phân của dư lượng α-L-iduronic của dermatan sulfate và heparan sulfate. Hoạt động của α-L-iduronidase bị giảm hoặc vắng mặt dẫn đến sự tích tụ GAGs, dermatan sulfate và heparan sulfate trong nhiều loại tế bào và mô.

Cơ chế hoạt động

Lý do căn bản của liệu pháp thay thế enzyme là khôi phục mức độ hoạt động của enzyme đủ để thủy phân chất nền tích lũy và ngăn ngừa sự tích tụ thêm. Sau khi truyền tĩnh mạch, laronidase nhanh chóng được loại bỏ khỏi tuần hoàn và được các tế bào đưa vào lysosome, rất có thể thông qua các thụ thể mannose-6 phosphate.

Laronidase tinh khiết là một glycoprotein có trọng lượng phân tử khoảng 83 kDa. Laronidase bao gồm 628 axit amin sau khi phân tách N-terminator. Các phân tử có chứa 6 vị trí sửa đổi oligosacarit liên kết N.

Dược động học

Sau khi tiêm laronidase tiêm tĩnh mạch với thời gian truyền 240 phút và với liều 100 U / kg tính chất dược động học của cơ thể được đo vào các tuần 1, 12 và 26.

Tham số Truyền 1

Trung bình ± SD

Truyền dịch 12

Trung bình ± SD

Truyền 26

Trung bình ± SD

Cmax (U / ml) 0,197 ± 0,052 0,210 ± 0,079 0,02 ± 0,089
AUC  (h • U / ml) 0,930 ± 0,214 0,913 ± 0,445 1.191 ± 0.451
CL (ml / phút / kg) 1,96 ± 0,495 2,31 ± 1,13 1,68 ± 0,763
Vz (l / kg) 0,604 ± 0,172 0,707 ± 0,143 0,239 ± 0,125
Vss (l / kg) 0,440 ± 0,125 0,252 ± 0,079 0,217 ± 0,081
1/2 (h) 3,61 ± 0,894 2,02 ± 1,26 1,94 ± 1,09

max cho thấy sự gia tăng theo thời gian. Thể tích phân phối giảm khi tiếp tục điều trị, có thể liên quan đến sự hình thành kháng thể và / hoặc giảm thể tích gan.

Hồ sơ dược động học ở bệnh nhân dưới 5 tuổi tương tự như bệnh nhân lớn tuổi và ít bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Laronidase là một protein và dự kiến ​​sẽ bị thoái hóa qua quá trình thủy phân peptide. Do đó, chức năng gan bị suy giảm sẽ không ảnh hưởng đến dược động học của laronidase theo cách có ý nghĩa lâm sàng. Loại bỏ laronidase qua thận được coi là một con đường nhỏ để giải phóng mặt bằng

Chỉ định

Aldurazyme được chỉ định điều trị thay thế enzyme lâu dài ở những bệnh nhân được chẩn đoán xác định Mucopolysaccharidosis I (MPS I; thiếu hụt α-L-iduronidase) để điều trị các biểu hiện không liên quan đến thần kinh của bệnh

Chống chỉ định

Quá mẫn cảm nghiêm trọng (ví dụ phản ứng phản vệ) với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào

Liều và cách dùng

Điều trị Aldurazyme nên được giám sát bởi một bác sĩ có kinh nghiệm trong việc quản lý bệnh nhân mắc MPS I hoặc các bệnh chuyển hóa di truyền khác. Quản lý Aldurazyme nên được thực hiện trong môi trường lâm sàng thích hợp nơi có thiết bị hồi sức để quản lý cấp cứu y tế.

Liều dùng

Phác đồ liều lượng khuyến cáo của Aldurazyme là 100 U / kg trọng lượng cơ thể dùng mỗi tuần một lần.

Dân số nhi

Không cần điều chỉnh liều cho dân số nhi.

Người cao tuổi

Sự an toàn và hiệu quả của Aldurazyme ở những bệnh nhân trên 65 tuổi chưa được thiết lập và không có chế độ dùng thuốc nào có thể được khuyến nghị ở những bệnh nhân này.

Suy thận và gan

Sự an toàn và hiệu quả của Aldurazyme ở bệnh nhân suy thận hoặc gan chưa được đánh giá và không có chế độ dùng thuốc nào có thể được khuyến nghị ở những bệnh nhân này.

Cách dùng

Aldurazyme sẽ được dùng dưới dạng tiêm truyền tĩnh mạch.

Tốc độ truyền ban đầu là 2 U / kg / giờ có thể tăng dần sau mỗi mười lăm phút, nếu được dung nạp, tối đa là 43 U / kg / giờ. Tổng khối lượng của chính quyền sẽ được giao trong khoảng 3-4 giờ.

Cách pha loãng

Mỗi lọ Aldurazyme chỉ dành cho một lần sử dụng. Nồng độ cho dung dịch tiêm truyền phải được pha loãng với dung dịch natri clorua 9 mg / ml (0,9%) để truyền bằng kỹ thuật vô trùng. Khuyến cáo rằng dung dịch Aldurazyme pha loãng nên được dùng cho bệnh nhân sử dụng bộ tiêm truyền được trang bị bộ lọc nội tuyến 0,2.

Chuẩn bị tiêm truyền Aldurazyme (Sử dụng kỹ thuật vô trùng)

Xác định số lượng lọ cần pha loãng dựa trên cân nặng của từng bệnh nhân. Lấy các lọ cần thiết ra khỏi tủ lạnh trước khoảng 20 phút để cho phép chúng đạt đến nhiệt độ phòng (dưới 30˚C).

▪ Trước khi pha loãng, kiểm tra bằng mắt từng lọ cho các hạt nhỏ và sự đổi màu. Dung dịch trong suốt đến hơi đục và không màu đến màu vàng nhạt không có các hạt nhìn thấy được. Không sử dụng lọ trưng bày các hạt hoặc đổi màu.

▪ Xác định tổng thể tích dịch truyền dựa trên trọng lượng của từng bệnh nhân, 100 ml (nếu trọng lượng cơ thể nhỏ hơn hoặc bằng 20 kg) hoặc 250 ml (nếu trọng lượng cơ thể lớn hơn 20 kg) natri clorua 9 mg / ml ( 0,9%) dung dịch tiêm truyền.

▪ Rút và loại bỏ một thể tích dung dịch natri clorua 9 mg / ml (0,9%) để truyền từ túi tiêm truyền bằng tổng thể tích của Aldurazyme được thêm vào.

▪ Rút khối lượng cần thiết từ lọ Aldurazyme và kết hợp khối lượng đã rút.

▪ Thêm thể tích kết hợp của Aldurazyme vào dung dịch natri clorua 9 mg / ml (0,9%) để truyền.

▪ Trộn dung dịch để truyền dịch nhẹ nhàng.

▪ Trước khi sử dụng kiểm tra trực quan các giải pháp cho các hạt vật chất. Chỉ nên sử dụng các giải pháp rõ ràng và không màu mà không có các hạt nhìn thấy được.

Bất kỳ sản phẩm thuốc hoặc chất thải không sử dụng phải được xử lý theo yêu cầu của địa phương.

Chú ý đề phòng và thận trọng

Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi sử dụng Aldurazyme.

Nếu bạn được điều trị bằng Aldurazyme, bạn có thể phát triển phản ứng liên quan đến truyền dịch. Phản ứng liên quan đến truyền dịch là bất kỳ tác dụng phụ nào xảy ra trong quá trình truyền dịch hoặc cho đến khi kết thúc ngày tiêm truyền. Một trong số các phản ứng có thể nghiêm trọng. Khi bạn gặp một phản ứng như vậy, bạn nên liên hệ ngay bác sĩ của bạn.

Nếu những phản ứng này xảy ra, phải ngừng truyền Aldurazyme ngay lập tức và thích hợp điều trị sẽ được bắt đầu bởi bác sĩ của bạn. Những phản ứng này có thể đặc biệt nghiêm trọng nếu bạn có đường thở trên liên quan đến MPS I trước đó tắc nghẽn.

Bạn có thể được dùng thêm thuốc như thuốc kháng histamine và paracetamol để giúp ngăn ngừa phản ứng dị ứng.

Mang thai, cho con bú và khả năng sinh sản

Không có đủ kinh nghiệm về việc sử dụng Aldurazyme ở phụ nữ mang thai. Bạn không nên cho Aldurazyme trong khi mang thai trừ khi rõ ràng cần thiết.

Người ta không biết liệu Aldurazyme xuất hiện trong sữa mẹ. Nên ngừng cho con bú trong quá trình điều trị với Aldurazyme.

Không có thông tin nào về tác dụng của Aldurazyme đối với khả năng sinh sản.

Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, nghĩ rằng bạn có thể mang thai hoặc đang có kế hoạch sinh con, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để được tư vấn trước khi sử dụng thuốc này.

Lái xe và sử dụng máy móc

Những ảnh hưởng đến khả năng lái xe và sử dụng máy móc chưa được nghiên cứu.

Aldurazyme chứa natri

Sản phẩm thuốc này chứa 1,29 mmol natri mỗi lọ. Được bệnh nhân cân nhắc trên chế độ ăn kiêng kiểm soát natri.

Tương tác thuốc

Không có nghiên cứu tương tác đã được thực hiện. Dựa trên sự trao đổi chất của nó, laronidase là một ứng cử viên khó có thể cho các tương tác qua trung gian Cytochrom P450.

Aldurazyme không nên được dùng đồng thời với chloroquine hoặc Procaine do nguy cơ can thiệp với sự hấp thu nội bào của laronidase.

Tác dụng không mong muốn

Tác dụng phụ chủ yếu được nhìn thấy trong khi bệnh nhân đang được dùng thuốc hoặc ngay sau đó (phản ứng truyền dịch). Nếu bạn gặp bất kỳ phản ứng như thế này, bạn nên liên hệ với bác sĩ của bạn ngay. Số lượng các phản ứng này giảm khi bệnh nhân dùng Aldurazyme lâu hơn.

Một số phản ứng nghiêm trọng

Phần lớn các phản ứng này là cường độ nhẹ hoặc trung bình. Tuy nhiên, dị ứng toàn thân nghiêm trọng phản ứng (phản ứng phản vệ) đã được quan sát thấy ở bệnh nhân trong hoặc đến 3 giờ sau Aldurazyme truyền. Một số triệu chứng của phản ứng dị ứng nghiêm trọng như vậy đe dọa tính mạng
và bao gồm khó thở cực độ, sưng họng, huyết áp thấp và mức độ oxy trong cơ thể.

Một vài bệnh nhân có tiền sử MPS I nặng liên quan đến đường thở trên và liên quan đến phổi, trải qua các phản ứng nghiêm trọng bao gồm co thắt phế quản (co thắt đường thở), ngừng hô hấp, và sưng mặt. Tần suất co thắt phế quản và ngừng hô hấp là không xác định. Tần suất phản ứng dị ứng nghiêm trọng (phản ứng phản vệ) và sưng mặt là được coi là phổ biến và có thể ảnh hưởng đến 1 trên 10 người.

Các triệu chứng rất phổ biến (có thể ảnh hưởng đến hơn 1 trên 10 người) không nghiêm trọng bao gồm: nhức đầu, buồn nôn, đau bụng, phát ban, bệnh khớp, đau khớp, đau lưng, đau ở cánh tay hoặc chân, đỏ bừng mặt, sốt, ớn lạnh, tăng nhịp tim, tăng huyết áp và phản ứng tại vị trí tiêm truyền.

Các tác dụng phụ khác bao gồm:

Thường gặp (có thể ảnh hưởng đến 1 trên 10 người)

 • tăng nhiệt độ cơ thể
 • ngứa ran
 • chóng mặt
 • ho khó thở
 • nôn tiêu chảy
 • sưng cổ
 • ngứa
 • rụng tóc
 • mồ hôi lạnh, mồ hôi nhiều
 • đau cơ
 • xanh xao
 • tay hoặc chân lạnh
 • cảm thấy nóng, cảm thấy lạnh
 • mệt mỏi
 • cúm như bệnh
 • bồn chồn

Tần số không thể được ước tính từ dữ liệu có sẵn

• màu hơi xanh của da (do nồng độ oxy trong máu thấp hơn):  thở nhanh, đỏ da

• rò rỉ thuốc vào các mô xung quanh tại vị trí tiêm, có thể gây sưng hoặc đỏ

• sưng cánh tay và / hoặc chân

Quá liều

Không có trường hợp quá liều đã được báo cáo.

Bảo quản

Lưu trữ trong tủ lạnh (2 ° C – 8 ° C).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here