Thông tin và cách sử dụng, công dụng của thuốc AlphaChymotrypsin Choay (Alpha Choay)

0
185

AlphaChymotrypsin Choay hay thường được gọi là thuốc Alpha Choay chống sưng nề của hãng Sanofi Synthelabo Vietnam. Đây là thuốc chống viêm phù nề dạng men sử dụng phổ biến tại Việt Nam cho nhiều bệnh lý khác nhau.

Tóm tắt

Tổng quan thuốc AlphaChymotrypsin Choay

Thuốc AlphaChymotrypsin Choay hay thường gọi là Alpha Choay là một trong những thuốc bán phổ biến nhất tại nhà thuốc hiện nay với chỉ định chống phù nề nhất là trong các chứng viêm họng, sưng phù trong chấn thương, phẫu thuật.

Thành phần của thuốc Alpha Choay

Mỗi viên nén chứa: Alpha Chymotrypsine (tính theo mckatals)   21

Tá dược vừa đủ.

Quy cách đóng gói thuốc Alpha Choay

Thuốc được bào chế dạng viên nén nhỏ có thể uống hoặc ngậm.

Mỗi hộp thuốc có chứa 2 vỉ, mỗi vỉ 15 viên.

Dược lực học và dược động học của thuốc Alpha Choay

Alpha Choay là một loại thuốc có thể sử dụng theo cả đường uống và đường ngậm dưới lưỡi. Thuốc dạng men có sẵn trong cơ thể, dễ dàng được hấp thu và phát huy tác dụng.

Dược lực học thuốc Alpha Choay

Chống phù nề và kháng viêm dạng men.

Như một thuốc kháng viêm, chymotrypsine và các men tiêu protein khác ngăn chặn tổn thương mô trong quá trình viêm và hình thành sợi tơ huyết (fibrin). Men tiêu protein tham gia vào quá trình phân hủy sợi tơ huyết được gọi là quá trình tiêu sợi huyết. Sợi tơ huyết hình thành lớp rào bao quanh vùng viêm gây tắc nghẽn mạch máu và mạch bạch huyết dẫn đến hiện tượng phù nề tại vùng tiêm. Sợi tơ huyết cũng có thể phát triển thành các cục máu đông.

Dược động học thuốc Alpha Choay

Chymotrypsine là một men tiêu hóa phân hủy các protein (còn gọi là men tiêu protein hay protease).

Trong cơ thể con người, chymotrypsine được sản xuất tự nhiên bởi tuyến tụy. Tuy nhiên, chymotrypsine cũng được sử dụng như một dạng men bổ sung nhằm cải thiện sức khỏe, tiêu hóa và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý khác nhau.
Men tiêu protein phân hủy phân tử protein thành dipeptide và aminoacid. Ngoài chymotrypsine, các men tiêu protein khác được tiết bởi tuyến tụy bao gồm trypsin và carboxypeptidase.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Alpha Choay

Thuốc Alpha Choay có chỉ định cho nhiều bệnh có tình trạng phù nề khác nhau như viêm đường hô hấp, chấn thương… Chống chỉ định của thuốc Alphachoay tập trung vào các nhóm dị ứng với thành phần thuốc và một số trường hợp mắc bệnh mạnh tính.

Chỉ định thuốc AlphaChoay

Thuốc Alpha Choay được chỉ định làm thuốc chống phù nề và kháng viêm dạng men: Điều trị các trường hợp phù nề sau chấn thương hay sau phẫu thuật (ví dụ: tổn thương mô mềm, chấn thương cấp, bong gân, dập tím mô, khối tụ máu, bầm máu, nhiễm trùng, phù nề mi mắt, chuột rút và chấn thương thể thao).

Chống chỉ định thuốc Alpha Choay

  • Dị ứng với các thành phần của thuốc.
  • Không sử dụng chymotrypsine trên bệnh nhân giảm alpha-1 antitrypsine. Lưu ý, bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), đặc biệt là khí phế thủng, và hội chứng thận hư là nhóm nguy cơ giảm alpha-1 antitrypsine.

Liều lượng và Cách dùng của thuốc Alpha Choay

  • Đường uống: Uống một lần 2 viên/lần, 3 hoặc 4 lần trong ngày, nên uống với nhiều nước (ít nhất 240 ml) nhằm giúp gia tăng hoạt tính men.
  • Ngậm dưới lưỡi: 4 đến 6 viên chia đều ra trong ngày. Để thuốc tan từ từ dưới lưỡi.

Tác dụng ngoại ý và lưu ý khi sử dụng thuốc Alpha Choay

Thuốc AlphaChoay không phải là loại thuốc an toàn tuyệt đối mà cũng cần lưu ý những tác udngj ngoại ý cũng như khi sử dụng cho phụ nữ có thai, cho con bú.

Tác dụng ngoại ý của thuốc Alpha Choay

  • Không có bất kỳ tác dụng phụ lâu dài nào do sử dụng chymotrypsine ngoại trừ đối tượng đã nêu trong mục thận trọng khi sử dụng.
  • Nhiều nghiên cứu ở liều khuyến cáo cho thấy rằng trong xét nghiệm máu không phát hiện các men sau 24-48 giờ. Các tác dụng phụ thoáng qua có thể thấy (nhưng biến mất khi ngưng điều trị hoặc giảm liều) bao gồm: thay đổi sắc da, cân nặng, mùi phân. Một vài trường hợp có thể bị rối loạn tiêu hóa như: đầy hơi, nặng bụng, tiêu chảy, táo bón hoặc buồn nôn.
  • Với liều cao, phản ứng dị ứng nhẹ như đỏ da có thể xảy ra

Lưu ý khi sử dụng thuốc Alpha Choay cho phụ nữ mang thai và cho con bú

Không nên sử dụng chymotrypsine cho phụ nữ đang mang thai và nuôi con bằng sữa mẹ vì chưa có đủ bằng chứng chứng minh độ an toàn cho đối tượng này. Tham khảo kỹ ý kiến chuyên gia nếu sử dụng.

Tương tác thuốc AlphaChoay

  • Chymotrypsine thường được dùng phối hợp với các thuốc dạng men khác để gia tăng hiệu quả điều trị. Thêm vào đó, chế độ ăn cân đối hoặc sử dụng vitamin và bổ sung muối khoáng được khuyến cáo để gia tăng hoạt tính chymotrypsine.
  • Một vài loại hạt như hạt đậu jojoba (ở Bắc Mỹ), đậu nành có chứa nhiều loại protein ức chế hoạt tính chymotrypsine. Tuy nhiên, những protein này có thể bị bất hoạt khi đun sôi.
  • Không nên sử dụng chymotrypsine với acetylcysteine, một thuốc dùng để làm tan đàm đường hô hấp. Không nên phối hợp chymotrypsine với thuốc kháng đông vì làm gia tăng hiệu lực của chúng.

Bảo quản

Tránh ánh sáng và ẩm ướt, giữ ở nhiệt độ không quá 25 độ C.

Giá bán của thuốc Alpha Choay 2021?

Thuốc có bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc với giá bán là 65,000 đ/hộp 2 vỉ x 15 viên.

Sản xuất tại: Sanofi Synthelabo Việt Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here