Thông tin và cách sử dụng thuốc cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 Amaryl

0
220

AMARYL được chỉ định là thuốc bổ sung cho chế độ ăn kiêng và tập thể dục để cải thiện kiểm soát đường huyết ở người lớn bị đái tháo đường týp 2.

http://cachchuabenh.net/wp-content/uploads/2022/06/thuoc-amaryl-sanofi-1.html
AMARYL được chỉ định là thuốc bổ sung cho chế độ ăn kiêng và tập thể dục để cải thiện kiểm soát đường huyết ở người lớn bị đái tháo đường týp 2

Tóm tắt

Dạng trình bày

Viên nén

 • 1 mg (màu hồng, mặt phẳng, thuôn với các cạnh có khía ở hai mặt, in dấu “AMA RYL” ở một bên)
 • 2 mg (màu xanh lá cây, mặt phẳng, thuôn với các cạnh có khía ở hai mặt, in dấu “AMA RYL” ở một bên)
 • 4 mg (màu xanh, mặt phẳng, thuôn với các cạnh có khía ở hai mặt, in dấu “AMA RYL” ở một bên)

Dạng đăng kí

Thuốc kê đơn

Thành phần

Viên nén : 1 mg, 2 mg, 4 mg Glimepiride

Dược lực học

Cơ chế hoạt động

Glimepiride chủ yếu làm giảm đường huyết bằng cách kích thích giải phóng insulin từ các tế bào beta tuyến tụy. Sulfonylureas liên kết với thụ thể sulfonylurea trong màng huyết tương tế bào beta tuyến tụy, dẫn đến việc đóng kênh kali nhạy cảm ATP, do đó kích thích giải phóng insulin.

Dược lực học

Ở những người khỏe mạnh, thời gian để đạt được hiệu quả tối đa (nồng độ glucose trong máu tối thiểu) là khoảng 2 giờ 3 giờ sau khi uống liều AMaryL. Tác dụng của AMARYL đối với HbA1c, glucose huyết tương lúc đói và glucose sau ăn đã được đánh giá trong các thử nghiệm lâm sàng

Dược động học

Hấp thụ

Các nghiên cứu với một liều glimepiride đường uống ở những người khỏe mạnh và với nhiều liều uống ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 cho thấy nồng độ thuốc cao nhất (C max ) 2 đến 3 giờ sau liều. Khi dùng glimepiride trong bữa ăn, giá trị trung bình C max và AUC (diện tích dưới đường cong) đã giảm tương ứng 8% và 9%.

Glimepiride không tích lũy trong huyết thanh sau nhiều liều. Dược động học của glimepiride không khác nhau giữa những người khỏe mạnh và bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Độ thanh thải của glimepiride sau khi uống không thay đổi trong khoảng liều 1 mg đến 8 mg, cho thấy dược động học tuyến tính.

Ở những người khỏe mạnh, các biến số nội bộ và liên cá nhân của các thông số dược động học của glimepiride lần lượt là 15% mật23% và 24% mật29%.

Phân bố

Sau khi tiêm tĩnh mạch ở những người khỏe mạnh, thể tích phân phối (Vd) là 8,8 L (113 mL / kg) và tổng độ thanh thải cơ thể (CL) là 47,8 mL / phút. Liên kết với protein lớn hơn 99,5%.

Chuyển hóa

Glimepiride được chuyển hóa hoàn toàn bằng cách biến đổi sinh học oxy hóa sau khi tiêm tĩnh mạch hoặc uống. Các chất chuyển hóa chính là dẫn xuất methyl cyclohexyl hydroxy (M1) và dẫn xuất carboxyl (M2). Cytochrom P450 2C9 có liên quan đến sự biến đổi sinh học của glimepiride thành M1. M1 được chuyển hóa thành M2 bởi một hoặc một số enzyme cytosolic. M2 không hoạt động. Ở động vật, M1 sở hữu khoảng một phần ba hoạt động dược lý của glimepiride, nhưng không rõ liệu M1 có mang lại hiệu quả lâm sàng đối với glucose trong máu ở người hay không.

Thải trừ

Khi 14 C-glimepiride được dùng bằng đường uống cho 3 đối tượng nam khỏe mạnh, khoảng 60% tổng lượng phóng xạ đã được phục hồi trong nước tiểu trong 7 ngày. M1 và M2 chiếm 80% 90% 90% lượng phóng xạ thu được trong nước tiểu. Tỷ lệ từ M1 đến M2 trong nước tiểu xấp xỉ 3: 2 ở hai đối tượng và 4: 1 ở một đối tượng. Khoảng 40% tổng lượng phóng xạ đã được thu hồi trong phân. M1 và M2 chiếm khoảng 70% (tỷ lệ giữa M1 và M2 là 1: 3) độ phóng xạ thu được trong phân. Không có thuốc cha mẹ đã được phục hồi từ nước tiểu hoặc phân. Sau khi tiêm tĩnh mạch ở bệnh nhân, không thấy sự bài tiết qua đường mật đáng kể của glimepiride hoặc chất chuyển hóa M1 của nó.

Quần thể cụ thể

Bệnh nhân lão khoa

Một so sánh về dược động học của glimepiride ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 ≤65 tuổi và những người 65 tuổi được đánh giá trong một nghiên cứu nhiều liều sử dụng AMARYL 6 mg mỗi ngày. Không có sự khác biệt đáng kể về dược động học glimepiride giữa hai nhóm tuổi. AUC trung bình ở trạng thái ổn định cho bệnh nhân lớn tuổi thấp hơn khoảng 13% so với bệnh nhân trẻ tuổi; độ thanh thải điều chỉnh cân nặng trung bình ở bệnh nhân lớn tuổi cao hơn khoảng 11% so với bệnh nhân trẻ tuổi.

Giới tính

Không có sự khác biệt giữa nam và nữ về dược động học của glimepiride khi điều chỉnh được thực hiện cho sự khác biệt về trọng lượng cơ thể.

Chủng tộc

Không có nghiên cứu nào được thực hiện để đánh giá tác động của chủng tộc đối với dược động học của glimepiride nhưng trong các thử nghiệm kiểm soát giả dược của AMARYL ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, mức giảm HbA1c có thể so sánh ở người da trắng (n = 536), người da đen (n = 63), và Tây Ban Nha (n = 63).

Suy thận

Trong một nghiên cứu đơn liều, nhãn mở, AMARYL 3 mg được dùng cho bệnh nhân suy thận nhẹ, trung bình và nặng theo ước tính bằng độ thanh thải creatinin (CLcr): Nhóm I gồm 5 bệnh nhân bị suy thận nhẹ (CLcr 50 mL / phút), Nhóm II gồm 3 bệnh nhân suy thận vừa (CLcr = 20 thép50 mL / phút) và Nhóm III gồm 7 bệnh nhân bị suy thận nặng (CLcr <20 mL / phút). Mặc dù nồng độ trong huyết thanh glimepiride giảm khi chức năng thận giảm, Nhóm III có AUC trung bình cao gấp 2,3 lần đối với M1 và AUC trung bình cao hơn gấp 8 lần đối với M2 so với AUC trung bình tương ứng trong Nhóm I. Thời gian bán hủy cuối cùng rõ ràng (T 1 / 2) đối với glimepiride không thay đổi, trong khi thời gian bán hủy cho M1 và M2 tăng lên khi chức năng thận giảm. Sự bài tiết nước tiểu trung bình của M1 cộng với M2 theo phần trăm liều giảm từ 44,4% cho nhóm I xuống 21,9% cho nhóm II và 9,3% cho nhóm III.

Suy gan

Không rõ liệu có ảnh hưởng của suy gan đối với dược động học AMARYL hay không vì dược động học của AMARYL chưa được đánh giá đầy đủ ở bệnh nhân suy gan.

Bệnh nhân béo phì

Dược động học của glimepiride và các chất chuyển hóa của nó được đo lường trong một nghiên cứu đơn liều với 28 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2, những người có trọng lượng cơ thể bình thường hoặc bị béo phì. Trong khi t max , độ thanh thải và thể tích phân phối glimepiride ở những bệnh nhân béo phì tương tự như ở những người có cân nặng bình thường, những người béo phì có tỷ lệ mắc C max và AUC thấp hơn so với những người có trọng lượng cơ thể bình thường. Giá trị trung bình C max , AUC 0 , 24 , AUC 0, ∞ của glimepiride ở bệnh nhân béo phì bình thường và bệnh nhân là 547 ± 218 ng / mL so với 410 ± 124 ng / mL, 3210 ± 1030 giờ ∙ ng / mL so với 2820 ± 1110 giờ ∙ ng / mL và 4000 ± 1320 giờ ∙ ng / mL so với 3280 ± 1360 giờ ∙ ng / mL, tương ứng.

Chỉ định

AMARYL được chỉ định là thuốc bổ sung cho chế độ ăn kiêng và tập thể dục để cải thiện kiểm soát đường huyết ở người lớn bị đái tháo đường týp 2

Chống chỉ định

AMARYL chống chỉ định ở những bệnh nhân có tiền sử phản ứng quá mẫn với:

 • Glimepiride hoặc bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.
 • Dẫn xuất sulfonamid: Bệnh nhân đã phát triển phản ứng dị ứng với các dẫn xuất sulfonamid có thể phát triển phản ứng dị ứng với AMARYL. Không sử dụng AMARYL ở những bệnh nhân có tiền sử dị ứng với các dẫn xuất sulfonamid.

Liều và cách dùng

AMARYL nên được dùng cùng với bữa sáng hoặc bữa ăn chính đầu tiên trong ngày.

Liều khởi đầu được đề nghị của AMARYL là 1 mg hoặc 2 mg mỗi ngày một lần. Bệnh nhân có nguy cơ hạ đường huyết (ví dụ, người già hoặc bệnh nhân suy thận) nên được bắt đầu dùng 1 mg mỗi ngày một lần

Sau khi đạt được liều hàng ngày là 2 mg, việc tăng liều tiếp theo có thể được thực hiện theo mức tăng 1 mg hoặc 2 mg dựa trên đáp ứng đường huyết của bệnh nhân. Uptitration không nên xảy ra thường xuyên hơn mỗi 1 đến 2 tuần. Một kế hoạch chuẩn độ thận trọng được khuyến nghị cho những bệnh nhân có nguy cơ bị hạ đường huyết.

Liều khuyến cáo tối đa là 8 mg mỗi ngày.

Bệnh nhân được chuyển sang AMARYL từ sulfonylureas nửa đời dài hơn (ví dụ, chlorpropamide) có thể có tác dụng thuốc chồng chéo trong 1 đến 2 tuần và cần được theo dõi thích hợp cho hạ đường huyết.

Khi colesevelam được dùng cùng với glimepiride, nồng độ tối đa trong huyết tương và tổng phơi nhiễm với glimepiride sẽ giảm. Do đó, AMARYL nên được dùng ít nhất 4 giờ trước khi dùng colesevelam.

Chú ý đề phòng và thận trọng

 • Hạ đường huyết: Có thể nặng. Đảm bảo lựa chọn bệnh nhân, liều lượng và hướng dẫn thích hợp, đặc biệt là ở những người có nguy cơ mắc bệnh (ví dụ, người già, suy giảm chức năng) và khi được sử dụng với các thuốc chống tiểu đường khác .
 • Phản ứng quá mẫn: Báo cáo đưa ra thị trường bao gồm sốc phản vệ, phù mạch và Hội chứng Stevens-Johnson. Nếu nghi ngờ có phản ứng, hãy ngừng ngay AMaryL, đánh giá các nguyên nhân tiềm ẩn khác gây ra phản ứng và đưa ra phương pháp điều trị thay thế cho bệnh tiểu đường.
 • Thiếu máu tan huyết: Có thể xảy ra nếu thiếu glucose 6-phosphate dehydrogenase (G6PD). Hãy xem xét một sự thay thế không sulfonylurea.
 • Tiềm năng tăng nguy cơ tử vong do tim mạch với Sulfonylureas: Thông báo cho bệnh nhân về các rủi ro, lợi ích và phương pháp điều trị thay thế.
 • Kết quả vĩ mô: Không có nghiên cứu lâm sàng nào đưa ra bằng chứng thuyết phục về việc giảm nguy cơ mạch máu vĩ mô bằng AMARYL hoặc bất kỳ loại thuốc chống tiểu đường nào khác .

Tương tác thuốc

 • Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến chuyển hóa glucose, cần điều chỉnh liều AMARYL và theo dõi chặt chẽ đường huyết.
 • Miconazole: hạ đường huyết nặng có thể xảy ra khi AMaryL và miconazole đường uống được sử dụng đồng thời.
 • Tương tác Cytochrom P450 2C9: Các chất ức chế và cảm ứng của cytochrom P450 2C9 có thể ảnh hưởng đến kiểm soát đường huyết bằng cách thay đổi nồng độ glimepiride trong huyết tương.
 • Colesevelam: Dùng đồng thời có thể làm giảm hấp thu glimepiride. AMaryL nên được dùng ít nhất 4 giờ trước khi dùng colesevelam.

Tác dụng không mong muốn

Các phản ứng bất lợi nghiêm trọng sau đây sẽ được thảo luận chi tiết hơn dưới đây và các nơi khác trong ghi nhãn:

 • Hạ đường huyết
 • Thiếu máu tán huyết

Kinh nghiệm thử nghiệm lâm sàng

Bởi vì các thử nghiệm lâm sàng được tiến hành trong các điều kiện khác nhau, tỷ lệ phản ứng bất lợi quan sát được trong các thử nghiệm lâm sàng của một loại thuốc không thể so sánh trực tiếp với tỷ lệ trong các thử nghiệm lâm sàng của một loại thuốc khác và có thể không phản ánh tỷ lệ quan sát được trong thực tế.

Khoảng 2.800 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 đã được điều trị bằng AMARYL trong các thử nghiệm lâm sàng có kiểm soát. Trong các thử nghiệm này, khoảng 1.700 bệnh nhân đã được điều trị bằng AMARYL trong ít nhất 1 năm. Trong các thử nghiệm lâm sàng, các phản ứng bất lợi phổ biến nhất với AMARYL là hạ đường huyết, chóng mặt, suy nhược, đau đầu và buồn nôn.

Bảng 1 tóm tắt các tác dụng phụ, trừ hạ đường huyết, được báo cáo trong 11 thử nghiệm kiểm soát giả dược gộp, cho dù có được coi là có thể hoặc có thể liên quan đến thuốc nghiên cứu hay không. Thời gian điều trị dao động từ 13 tuần đến 12 tháng. Các thuật ngữ được báo cáo đại diện cho những điều khoản xảy ra với tỷ lệ 5% ở những bệnh nhân được điều trị AMaryL và phổ biến hơn ở những bệnh nhân dùng giả dược.

Bảng 1: Các thử nghiệm được kiểm soát bằng giả dược được điều trị trong vòng 13 tuần đến 12 tháng: Các tác dụng phụ (không bao gồm hạ đường huyết) Xảy ra ở ≥5% bệnh nhân được điều trị AMaryL và với tỷ lệ mắc cao hơn so với giả dược *
AMaryL
N = 745
%
Bảng giả dược
N = 294
%
*
Liều AMARYL dao động từ 11616 mg dùng hàng ngày
Thông tin không đầy đủ để xác định liệu có bất kỳ sự cố chấn thương do tai nạn nào có liên quan đến hạ đường huyết không
Đau đầu 8.2 7,8
Tai nạn chấn thương † 5,8 3,4
Hội chứng cúm 5,4 4,4
Buồn nôn 5.0 3,4
Chóng mặt 5.0 2.4

Hạ đường huyết

Trong một thử nghiệm đơn trị liệu ngẫu nhiên, mù đôi, dùng giả dược trong thời gian 14 tuần, bệnh nhân đã sử dụng liệu pháp sulfonylurea trải qua thời gian rửa 3 tuần sau đó được chọn ngẫu nhiên thành AMARYL 1 mg, 4 mg, 8 mg hoặc giả dược. Bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên AMaryL 4 mg hoặc 8 mg trải qua điều chỉnh cưỡng bức từ liều ban đầu là 1 mg đến những liều cuối cùng, như được dung nạp. Tỷ lệ chung của hạ đường huyết có thể xảy ra (được xác định bằng sự hiện diện của ít nhất một triệu chứng mà điều tra viên tin rằng có thể liên quan đến hạ đường huyết; không cần phải đo glucose đồng thời) là 4% đối với AMARYL 1 mg, 17% đối với AMARYL 4 mg, 16 % cho AMARYL 8 mg và 0% cho giả dược. Tất cả những sự kiện này đã được tự điều trị.

Trong một thử nghiệm đơn trị liệu ngẫu nhiên, mù đôi, kiểm soát giả dược trong thời gian 22 tuần, bệnh nhân đã nhận được liều khởi đầu là 1 mg AMARYL hoặc giả dược mỗi ngày. Liều AMARYL được chuẩn độ thành glucose huyết tương lúc đói là 90 đỉnh150 mg / dL. Liều AMaryL hàng ngày cuối cùng là 1, 2, 3, 4, 6 hoặc 8 mg. Tỷ lệ chung của hạ đường huyết có thể xảy ra (như được xác định ở trên trong thử nghiệm 14 tuần) đối với AMARYL so với giả dược là 19,7% so với 3,2%. Tất cả những sự kiện này đã được tự điều trị.

Tăng cân

AMARYL, giống như tất cả các sulfonylurea, có thể gây tăng cân.

Phản ứng dị ứng

Trong các thử nghiệm lâm sàng, các phản ứng dị ứng, chẳng hạn như ngứa, ban đỏ, nổi mề đay và phun trào morbilliform hoặc maculopapular, xảy ra ở ít hơn 1% bệnh nhân được điều trị AMaryL. Những điều này có thể giải quyết mặc dù tiếp tục điều trị với AMARYL. Có các báo cáo đưa ra thị trường về các phản ứng dị ứng nghiêm trọng hơn (ví dụ như khó thở, hạ huyết áp, sốc)  .

Tăng huyết thanh alanine aminotransferase (ALT)

Trong 11 thử nghiệm đối chứng giả dược đối với AMARYL, 1,9% bệnh nhân điều trị AMaryL và 0,8% bệnh nhân điều trị giả dược đã phát triển ALT huyết thanh lớn hơn 2 lần giới hạn trên của phạm vi tham chiếu.

Kinh nghiệm đưa ra thị trường

Các phản ứng bất lợi sau đây đã được xác định trong quá trình sử dụng AMARYL sau khi phê duyệt. Bởi vì những phản ứng này được báo cáo tự nguyện từ một quần thể có kích thước không chắc chắn, không phải lúc nào cũng có thể ước tính đáng tin cậy tần suất của chúng hoặc thiết lập mối quan hệ nhân quả với phơi nhiễm thuốc.

 • Phản ứng quá mẫn nghiêm trọng, bao gồm sốc phản vệ, phù mạch và Hội chứng Stevens-Johnson
 • Thiếu máu tán huyết ở bệnh nhân có và không bị thiếu G6PD
 • Suy giảm chức năng gan (ví dụ, bị ứ mật và vàng da), cũng như viêm gan, có thể tiến triển thành suy gan
 • Porphyria cutanea tarda, phản ứng nhạy cảm ánh sáng và viêm mạch dị ứng
 • Giảm bạch cầu, mất bạch cầu hạt, thiếu máu bất sản và giảm pancytop
 • Giảm tiểu cầu (bao gồm cả những trường hợp nặng với số lượng tiểu cầu dưới 10.000 / mậtL) và ban xuất huyết giảm tiểu cầu
 • Phản ứng por porria gan và phản ứng giống disulfiram
 • Hạ natri máu và hội chứng bài tiết hormone chống bài niệu không phù hợp (SIADH), thường gặp nhất ở những bệnh nhân đang dùng các loại thuốc khác hoặc có điều kiện y tế được biết là gây hạ natri máu hoặc tăng giải phóng hormone chống bài niệu
 • Chứng khó đọc
 • Rụng tóc

Bảo quản

Bảo quản ở 25 ° C (77 ° F); nhiệt độ từ  20 ° C – 25 ° C (68 ° F, 77 ° F)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here