Tinh trùng màu vàng là dấu hiệu bệnh gì?

Kết quả hình ảnh cho Tinh trùng màu vàng

Tinh trùng màu vàng, có sự thay đổi màu sắc sau khi xuất tinh là vấn đề thường gặp và lo lắng của nhiều đấng mày râu.

Đọc thêm: Những điều cần biết về bệnh viêm bao quy đầu

Tinh dịch màu vàng là dấu hiệu bệnh gì?

Tinh trùng nằm trong tinh dịch, được tinh dịch nuôi dưỡng và là môi trường thuận lợi cho tinh trùng di chuyển. Do đó, mắt thường không thể nhận biêt màu sắc của tinh trùng mà chỉ thấy được màu sắc và tình trạng của tinh dịch sau khi xuất tinh.

Sự thay đổi màu sắc của tinh dịch phản ảnh tình trạng sức khỏe sinh dục nam giới. Ở tình trạng khỏe mạnh, tinh dịch ngay sau khi xuất tinh là chất dịch hơi nhờn nhớt hoặc sền sệt và hóa lỏng sau khoảng 30 phút và có màu trắng hơi đục hoặc trắng xám. Nếu như tinh dịch đổi màu vàng thì có thể là dấu hiệu một số bệnh lý như sau mà nam giới có thể gặp:

Không quan hệ trong một thời gian dài

Nếu khoảng cách giữa các lần xuất tinh kéo dài  có thể dẫn tới thành phần trong tinh dịch bị biến đổi, màu sắc tinh dịch thường là vàng nhạt. Ngoài ra, lúc này tinh dịch có độ kết dính tương đối cao, làm khả năng di chuyển, hoạt động và dinh dưỡng cho tinh trùng hạn chế khiến tinh trùng yếu đi ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nam giới. 

Nhưng khi quan hệ thường xuyên trở lại thì tinh dịch lại nhanh chóng trở về màu sắc bình thường. Vì vậy các đấng mày râu nên bảo đảm quan hệ điều độ để duy trì quan hệ vợ chồng và nhu cầu sức khỏe nam giới.

Có nước tiểu trong tinh dịch

Đôi khi nước tiểu có thể đọng lại trong niệu đạo. Khi xuất tinh, nước tiểu và tinh dịch có thể cùng nhau đi ra khỏi dương vật, hỗn hợp nước tiểu và tinh dịch có thể làm cho tinh dịch của bạn có màu vàng. Nước tiểu bị giữ lại trong niệu đạo có thể do các nguyên nhân:

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Tuyến tiền liệt mở rộng, còn được gọi là tăng sản tuyến tiền liệt lành tính
 • Nhiễm trùng
 • Các vấn đề sức khỏe khác

Viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt cũng là nguyên nhân thường gặp khiến tinh dịch có màu vàng. Khi viêm tuyến tiền liệt ngoài thay đổi màu sắc tinh dịch, nam giới còn thấy các triệu chứng như đau khi xuất tinh, đau vùng lưng dưới, háng và bộ phận sinh dục kèm  tiểu buốt, tiểu khó….

Khi có các triệu chứng trên bạn nên uống nhiều nước ( khoảng 2,5 lít nước mỗi ngày) đặc biệt uống các nước có tác dụng lợi tiểu như râu ngô, rau xam, mã đề. Vệ sinh cá nhân sạch sẽ và đến gặp bác sĩ tìm nguyên nhân và điều trị dứt điểm.

Mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Khi nam giới quan hệ tình dục không an toàn, thì một số bệnh lây qua đường tình dục như lậu, sùi mào gà, giang mai, herpes sinh dục, hạ cam mắc phải cũng gây tinh dịch có màu vàng xanh.

Hình ảnh có liên quan

Bên cạnh đó có thể gặp các biểu hiện như:

 • Tổn thương ngoài da tại bộ phận sinh dục như nốt sùi, mẩn đỏ, mụn nước… với tính chất lây lan
 • Tiểu khó, tiểu buốt, tiểu đau.
 • Ngứa bộ phận sinh dục
 • Biểu hiện toàn thân như sốt, mệt mỏi, đau nhức mình mẩy…

Khi nghi ngờ mắc bệnh lây qua đường tình dục, bạn cần đến chuyên khoa để được thăm khám và điều trị.

Bệnh vàng da

Vàng da thường là hệ quả của mức độ sắc tố mật màu vàng cam quá cao. Biểu hiện thương gặp như vàng mắt, vàng da, mệt mỏi, chán ăn…đôi khi  tinh dịch có màu vàng.

Vàng da có thể do các nguyên nhân như:

 • Virus (phổ biến là Virus viêm gan).
 • Rối loạn chuyển hóa di truyền.
 • Tác dụng phụ của một số loại thuốc.
 • Uống nhiều rượu hoặc nghiện rượu.
 • Sỏi mật hoặc viêm túi mật.
 • Ung thư túi mật hoặc tụy.
 • Viêm tụy.

Tăng bạch cầu

Tăng bạch cầu là hiện tượng đặc trưng bởi số lượng bạch cầu cao bất thường trong tinh dịch. Tình trạng này có thể dẫn đến hiện tượng tinh dịch, tinh trùng có màu vàng. Ngoài ra, tăng bạch cầu được cho là có thể làm suy yếu hoặc hỏng tinh trùng dẫn đến hiện tượng tinh trùng yếu và gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Đọc thêm:

GIỮ KẾT NỐI

VỚI CHÚNG TÔI

Luôn sẵn lòng phục vụ
" Tận tâm lắng nghe - tận tình chia sẻ "
hãy giữ kết nối với chúng tôi!

Bài viết mới