Trị mụn bằng thuốc tránh thai

Vì sao chúng ta bị nổi mụn?

vì sao chúng ta bị nổi mụn
vì sao chúng ta bị nổi mụn

Mụn xảy ra khi lỗ chân lông bị nghẽn, viêm, và sưng do nhiều lý do như sưng nhiễm trùng do vi khuẩn P. Acne, tích tụ lớp da chết, hay tăng chất nhờn (tiết bã). Nếu vùng bị nghẹt chưa bị tiếp xúc với không khí thì mụn sẽ có màu trắng đỏ (mụn đầu trắng), thường ở giai đoạn đầu và nằm sâu dưới da, sau khi tiếp xúc với không khí, phần bã nhờn bị oxy hoá thành màu đen (mụn đầu đen). Khi quý vị lấy tay nặn mụn, phần lớn mụn chúng ta nặn là đầu đen.

Trị mụn bằng thuốc tránh thai như thế nào ?

Hiện nay, có 4 loại thuốc tránh thai được FDA – Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ chấp thuận chữa trị mụn là ethinyl estradiol/norgestimate, ethinyl estradiol/norethindrone acetate/ferrous fumarate, ethinyl estradiol/drospirenone, and ethinyl estradiol/drospirenone/levomefolate (tên thương mại là Ortho Tri-Cyclen, Estrostep Fe, Beyaz, và Yaz).

Nghiên cứu cho thấy không có loại thuốc tránh thai nào tốt hơn loại nào. 4 loại thuốc nêu trên đều có tác dụng tương tự trong chữa trị mụn. Vì vậy, cách chọn thuốc này tuỳ vào cơ địa và phản ứng với thuốc của mỗi bệnh nhân. Khi bệnh nhân có những tác dụng với một loại thuốc tránh thai, Bác sĩ có thể chuyển qua loại khác mà vẫn có thể giữ nguyên hiệu quả chữa trị mụn.

Lưu ý là FDA chỉ chấp thuận dùng thuốc tránh thai chữa trị mụn khi bệnh nhân hiểu và đồng ý muốn tránh thai và muốn chữa trị mụn cùng một lúc. Nếu bệnh nhân không muốn tránh thai thì Bác Sĩ không nên dùng thuốc tránh thai để trị mụn.

trị mụn bằng thuốc tránh thai
trị mụn bằng thuốc tránh thai

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Tác dụng phụ đầu tiên là rủi ro có cục máu đông (Venous Thromboembolic Events), mặc dù rủi ro này cực kỳ thấp. BÁC SĨ nên giải thích rõ cho bệnh nhân. Tỉ lệ rủi ro mắc cục máu đông ở người bình thường là 1 đến 5 trên 10,000 phụ nữ trong 1 năm. Nếu dùng thuốc tránh thai thì tỉ lệ này tăng lên 3 đến 9 trên 10,000 phụ nữ trong 1 năm. Trong khi đó, tỉ lệ mắc cục máu đông ở phụ nữ có thai là 5 đến 20 trên 10,000 phụ nữ trong năm, và phụ nữ sau khi sinh 12 tuần thì tỉ lệ mắc bệnh này lên đến 40-65 người trên 10,000 phụ nữ trong 1 năm .

Có thể dùng thuốc khác hạn chế hormone nam khác thay thế tránh thai ?

Spironolactone được xem là một cách khác giảm hormone nam nếu bệnh nhân không muốn dùng được thuốc tránh thai. Thuốc này hạn chế tác dụng của hormone androgen bằng cách cạnh tranh và ức chế tương tác giữa Testosterone and Dihydrotestosterone và thụ thể hormone nam androgen trên da. Liều dùng của Spironolactone là 50 đến 100mg mỗi ngày. Một nghiên cứu tổng hợp từ 10 nghiên cứu cho thấy phần lớn bệnh nhân cải thiện mụn khi dùng thuốc này (5). Lưu ý là FDA không chấp thuận dùng Spironolactone trong chữa trị mụn.

Tóm lại

  1. Thuốc tránh thai có tác dụng tốt trong chữa trị mụn (được khuyến cáo level IA, cao nhất) nhưng ít được dùng do mất thời gian và nhiều bệnh nhân chưa hiểu rõ tác dụng chính và tác dụng phụ
  2. Có thể dùng Spironolactone như một cách khác để hạn chế ảnh hưởng của hormone nam Androgen lên da
  3. Trị mụn cần dùng nhiều thuốc kết hợp để có kết quả tốt nhất.

GIỮ KẾT NỐI

VỚI CHÚNG TÔI

Luôn sẵn lòng phục vụ
" Tận tâm lắng nghe - tận tình chia sẻ "
hãy giữ kết nối với chúng tôi!

Bài viết mới