Vì sao người già thường cao huyết áp?

1. Cao huyết áp là gì?

Để lý giải vì sao người già thường cao huyết áp, chúng ta cần tìm hiểu cao huyết áp là gì?

Trong cơ thể người, tim có nhiệm vụ bơm máu đi nuôi các cơ quan trong cơ thể thông qua hệ thống mạch máu gọi là động mạch. Khi tim bơm máu chảy trong lòng động mạch sẽ tạo ra một áp lực tác động lên thành động mạch được gọi là huyết áp.

Như vậy, huyết áp là áp lực dòng máu tác động lên thành động mạch. Khi áp lực dòng máu lớn thì huyết áp tăng cao và huyết áp thay đổi tùy vào thời gian và thể trạng của cơ thể.

Huyết áp thường tăng cao khi xúc động mạnh, buồn bực, làm việc hoạt động quá sức. Với người già lớn tuổi, huyết áp tăng cao là do thành động mạch bị lão hóa, bị xơ vữa, dẫn đến thành động mạch giảm tính đàn hồi, trở nên xơ cứng hơn, tăng tích lũy mỡ trong máu cao dẫn đến xơ mỡ động mạch, hẹp tác lòng mạch, do đó khi huyết áp tăng cao sẽ gây ra tắc mạch máu hoặc vỡ mạch máu não.

Ngoài ra, với những người lớn tuổi, thường sức khỏe yếu cộng với chệ độ ăn uống, sinh hoạt, luyện tập không hợp lý, môi trường sống ô nhiễm, độc hại, căng thảng, buồn bực trong cuộc sống hay bị các bệnh như: tim mạch, đái tháo đường, béo phì… rất dễ là nguyên nhân Vì sao người già thường cao huyết áp.

2. Vì sao người già thường cao huyết áp?

Những nguyên nhân lý giải vì sao người già thường cao huyết áp thường có tỷ lệ:

5 – 10% là có nguyên nhân, thường là do bệnh khác: bệnh tuyến giáp bệnh thận mạn tính, hẹp eo động mạch chủ, hội chứng Cushing, bệnh tắc nghẽn đường niệu, u tủy thượng thận, tăng aldosterone nguyên phát, tăng huyết áp do mạch máu thận, khó thở khi ngủ, bệnh tuyến giáp hay cận giáp. Ở những trường hợp này, khi bệnh chính được chữa khỏi thì huyết áp thường trở về bình thường.

90% trường hợp còn lại thường không tìm ra được nguyên nhân – vô căn (hay còn được gọi là tăng huyết áp tiên phát). Mặc dù nguyên nhân chính chưa được biết đến nhưng người ta cũng nhận ra được một số yếu tố có thể góp phần giải thích vì sao người già thường cao huyết áp, ví dụ như:

  • Tuổi tác: Tuổi càng cao thì càng dễ bị tăng huyết áp đặc biệt là huyết áp tâm thu, do động mạch trở nên cứng hơn, nguyên nhân là do bệnh xơ cứng động mạch.
  • Tình trạng kinh tế xã hội: Tăng huyết áp cũng gặp nhiều hơn ở những nhóm người có trình độ giáo dục và kinh tế xã hội thấp.
  • Tiền sử gia đình (tính di truyền): Bệnh tăng huyết áp có khuynh hướng di truyền theo gia đình.
  • Giới: Thường thì nam giới dễ bị cao huyết áp hơn nữ. Điều này thay đổi theo tuổi tác và chủng tộc
  • Thừa cân (béo phì): Những người béo phì có nguy cơ bị Cao huyết áp cao gấp từ 2 đến 6 lần những người có trọng lượng trong giới hạn bình thường.
  • Nhạy cảm với muối: Một số người bị nhạy cảm với muối do đó huyết áp của họ sẽ tăng cao nếu dùng muối. Giảm lượng muối ăn vào có thể làm hạ huyết áp.
  • Uống rượu: Uống nhiều hơn 1 hay 2 ly rượu 1 ngày có thể làm tăng huyết áp đối với những người nhạy cảm với rượu.
  • Không tập thể dục: Ngồi nhiều một chỗ có thể gây béo phì và tăng huyết áp.

Để phòng tránh cũng như giảm thiểu tác động của cao huyết áp, người già cần có chế độ ăn giảm cân nếu thừa cân, ăn ít muối, bỏ thuốc lá, hạn chế rượu và các chất kích thích; năng vận động thể lực như đi bộ, bơi, tập dưỡng sinh, thái cực quyền…

Nên sử dụng nước uống có tác dụng hạ huyết áp, an thần, lợi tiểu như hoa hòe, chè sen vông, chè thanh nhiệt, nước ngô luộc… Chế độ sinh hoạt, làm việc và nghỉ ngơi phải hợp lý, đảm bảo giấc ngủ đầy đủ, hạn chế dùng thuốc ngủ khi không cần thiết.

GIỮ KẾT NỐI

VỚI CHÚNG TÔI

Luôn sẵn lòng phục vụ
" Tận tâm lắng nghe - tận tình chia sẻ "
hãy giữ kết nối với chúng tôi!

Bài viết mới